Friday November 24 , 2017

ยินดีต้อนรับสู่เวปไซด์ บริษัท ฟิงแทรค จำกัด

เปลี่ยนระบบมาใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือ  ( finger scan ) แทนเครื่องรูดบัตรเพื่อคิดเงินเดือนพนักงาน


ใช้บัตรแตะ ของ TAFF ซิครับ เร็วดี ปัญหาน้อย  ใช้อยู่ครับ  จัดการง่ายแต่คุณต้องเขียนโปรแกรมเอาเองน๊ะว่าจะเอา Text File ที่ได้มาคำนวนอย่างไร
หรือถ้าโปรแกรม HR ที่ บริษัทคุณ Import ข้อมูลได้ละก็  สบายเลย....
rang:
ต้องถามก่อนว่าเป็นงานลักษณะใหน ถ้าเป็นงานน้ำมันไม่แนะนำให้ใช้ finger scan เพราะมีปัญหา scan ยาก ไม่ติด เนื่องจากลายมีอโดนน้ำมั้นครับ
noowiw:
finger scan ทางเลือกที่สะดวกครับที่ทำงานผมใช้มา2-3 ปีกว่าแล้วยังไม่เคยมีปัญหาเลยการคำนวนเงินเดือนจะซื้อโปรแกรมสำเร็จมาใช้ก็ได้
แต่ที่ทำงานผม ผมเขียนโปรแกรมขึ้นมาตัด text file หาจำนวนวันขาดลามาสายแล้วคำนวนเงินหักก่อนจะส่งให้โปรแกรมตัดเงินเดือนอีกทีนึง
ส่วนตัวเครื่องมีทั้งรุ่นที่มีหน่วยความจำในตัวเองเสียบสายแลนได้เลย และก็รุ่นที่พ่วงต่อกับคอมอีกทีนึงอ่าครับ
BuffBear:
คงต้องดูสภาพแวดล้อมครับ
1. Barcode ง่าย... ราคาถูก .... คนดูแลระบบสบาย แต่มีปัญหาอาจจะไป XEROX หรือ ทำอันใหม่เพิ่มกันเองง่ายๆ อาจมีปัญหาการรูดบัตรแทนกัน
2. Magnetic/Proximity Card  ... เลียนแบบยาก แต่ค่าใช้จ่ายเยอะเหมือนกันครับ
3. Finger Scan .. ไม่เสียค่าบัตร แต่มีปัญหาเรื่องการ Verify พอสมควร

เผอิญผมเป็นโรงงานอุตสาหกรรมอ่ะครบ คนประมาณ 1000 กว่าๆ ใช้ Finger Scan แล้วเกิดปัญหา เพราะพนักงานทำงานกลางแดดเหงือออกไขมันตรึม มันเลย verify ติดยากมาๆ บางคนวางแล้ววางอีก เป็นนาทีก็ยังไม่ผ่าน

magnetic/proximity card มันราคาแพงอ่ะครับ อย่างทีว่าพนักงานผมเกิดลืมเอาแล้วเอาไปปั่นในเครื่องซักผ้า ก็เสียตังค์ค่าทำบัตรใหม่ไปหลายร้อย ยิ่งรายได้พนักงานรายวันน้อยๆ อยู่

ของผมเลยใช้ Barcode อ่ะครับ แล้วปิดแถบ กัน Xerox ก็แค่นั้นอ่ะครับ
ซีสเต็มเอ๊ะมึนจังง่ะ:

 

ปัญหาเรื่อง figer scan ที่ได้รับทราบมาก็คือ


1. เวลาที่ใช้ในการ verify คือถ้าจำนวนพนักงานมาก ๆ ระดับ 1000 คนนี่ จะมีปัญหาเรื่องเวลาที่ใช้ต่อคน เพราะ process การทำงานจะต้องไป search หาข้อมูลทั้งหมดว่ามีที่

match กันมั๊ย ทีนี้ถ้าเก็บตัวอย่างแค่คนละ 2 ตัวอย่าง 1000 คนนี่ ก็ปาไป 2000 ตัวอย่างแล้ว ถ้าจะใช้ ก็ให้เค้ามา demo โดยให้ใส่ตัวอย่างลายนิ้วมือเข้าไปสัก 4000 เลยก็ได้ แล้วก็ลอง

scan ดู ถ้าพอใจในเวลาที่ใช้ verify ก็ซื้อไป

2. ความสามารถในการบันทึกตัวอย่างลายนิ้วมือ ถ้าให้พนักงานสามารถที่จะ scan ที่เครื่องไหนก็ได้ ก็ลองคูณดูละกันว่า เครื่องนั้นจะต้องสามารถเก็บตัวอย่างลายนิ้วมือได้เท่าไร แล้วก็กลับไปคิดข้อ 1 อีกที

ขณะที่ถ้ากำหนดตายตัวว่าจะให้ใคร scan ที่เครื่องไหน ก็ลองนึกถึงความสะดวก เมื่อเทียบกับสิ่งที่ทำอยู่ปัจจุบันว่า มันดีขึ้นหรือแย่ลง

3. เรื่องความเบี่ยงเบนของลายนิ้วมือ ก็คือว่ามีตัวอย่างข้อมูลอยู่แล้ว แต่เวลา scan จริงกลับไม่พบ สาเหตุหลัก ๆ ก็พวกเหงื่อย ไคล ความสกปรก บาดแผล

การจะเลือก solution ไหน ต้องคำถึงสภาพความเป็นจริงที่ดำเนินอยู่ในปัจจุบันด้วย ถ้าเลือกเข้ามาแล้ว ทำให้ผู้ใช้เดิม (จำนวนมาก) ลำบากมากขึ้น แต่ฝ่ายบุคคลสบายขึ้นอย่างเดียว อย่างนี้รับว่ามีปัญหา

ตามมาอีกเพียบแน่ ไม่คุ้มหรอก แม้ว่าเทคโนโลยีนั้นจะดีแค่ไหน ป้องกันได้สารพัด แต่ไม่สามารถใช้งานได้จริง ต่อให้แจกฟรี ก็ไม่ควรเอามาใช้
นำร่อง

www.fingtrack.com

Fingerscan Products

More Recent Articles:

Relate Articles

More Recent Articles: